Logo
[Hướng dẫn] – Cách tìm & cài đặt driver chính thống cho máy tính

[Hướng dẫn] – Cách tìm & cài đặt driver chính thống cho máy tính
10/104560 đánh giá

4560 Views

Khi cài lại HĐH cho MTXT bạn thường xuyên gặp nhiều Unknown Device hoặc các PCI Device không có driver (được windows đánh dấu hình tam giác vàng có dấu than), phiền phức là laptop kiếm driver rất khó mà hấu hết các website support của các hãng driver lớp thì thiếu, không tương thích, lớp thì option tùm lum (một loại phần cứng có quá nhiều tùy chọn driver… VD: cũng 1 mã máy nhưng card WIFI có nhiều option như Atheros hay Broadcom…) Bài viết này hướng dẫn bạn biết chính xác máy laptop của mình đang dùng phần cứng gì để cài đúng driver hoặc search driver trên google để cài đặt.

[IMG]

Phương pháp này chủ yếu dựa vào thông số VEN và DEV IDs của thiết bị Unknown Device từ 2 giá trị này bạn sẽ biết phần cứng này do hãng nào SX và dòng sản phẩm cụ thể của hãng đó.

Vậy VEN và DEV IDs là gì?
VEN là Vendor ID (mã của nhà Sản xuất. VD: NVIDIA, AMD, Intel…) DEV là Device ID (mã thiết bị. VD: geforce GTX750M…). Để biết được 2 giá trị này bạn cần phải Properties thiết bị cần cài đặt driver và check Device Instance path hoặc Hardware Ids

Cách xem VEN và DEV IDs!

  1. Nhấn chuột phải vào thiết bị đang bị thiếu driver
  2. Chọn Properties
  3. Chọn tab Details
  4. Trong khung Property tìm vào chọn vào Device Instance Path (Windows 7 và Vista) hoặc là Device Instance ID (cho Windows XP)
  5. Tìm những giá trị đằng sau VEN_ và DEV_ => VEN_**** and DEV_****
[IMG]
Trong TH này Vendor ID là 197B, và Device ID là 2382.

Có VEN và DEV IDs rồi làm sao để biết đó là hãng và thiết bị nào?
Truy cập website http://PCIdatabase.com 1 website lưu trữ các mã VEN và DEV để ta có thể truy cứu

[IMG]
PCIdatabase cho phép tìm kiếm Vendor và Device Search thông qua việc nhập IDs tương ứng vào khung Vendor Search hoặc Device Search.

Vendor Search
1. nhập VEN ID (VD: 197B) vào khung Vendor Search

[IMG]

2. Click Search

[IMG]

3. Kết quả trả về là JMicron
4. Nhấn vào tên hãng vendor website còn cho phép bạn biết 1 số thông tin về hãng này và website, nơi down driver (chỉ tham khảo thôi chứ thường phải google chính xác tên của thiết bị)

[IMG]

5. Bên dưới Website sẽ liệt kê một loạt các DEV_IDs tương ứng của VEN_IDs mà bạn nhập vào, bạn có thể dùng chức năng tìm kiếm (Ctrl + f) của trình duyệt để tìm đến đúng DEV_IDs của thiết bị cần cài driver. VD TH này DEV_IDs là 2382 (đầu đọc thẻ nhớ)

[IMG]

Tương tự nếu như bạn dùng Device Search
Trong 1 vài TH, Device IDs có thể bị trùng với 1 số hãng SX, vì vậy bạn có thể kiểm tra chéo bằng cách dò xem ứng với mã DEV_IDs (2382) có đúng là của Jmicron hay không?

1. từ trang chủ pcidatabase.com nhập DEV ID (2382) vào khung Device Search

[IMG]

2. Click Search
3. Như đã nói ở trên ứng với 1 mã DEV_IDs có thể cho ra nhiều KQ nhà SX khác nhau, vì vậy search chéo bằng DEV_IDs để kiểm tra xem VEN_IDs có đúng lá 197B hay không.

[IMG]

TH này cho thấy thiết bị cần cài đặt đúng là thẻ nhớ của Jmicron, hãy tìm đúng driver và cài cho chiếc MTXT của bạn nhé.

Nguồn: treghe – http://amtech.vn/

Đang tải...
Từ Khóa: ,

Hỗ Trợ:Windows OS

Đánh giá:10/10

Phiên BảnBeta

Kích Thước:?

Lượt Xem:4560 lượt

Đang tải...